Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Có Hiệu Quả Không? Cách Điều Trị An Toàn

Đã được tư vấn chuyên môn bởi

Niềng răng lệch khớp cắn là phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến để khắc phục các tình trạng sai lệch khớp cắn như: răng đối đỉnh, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo,… Quá trình niềng răng chỉ mang lại thẩm mỹ mà còn điều chỉnh lại khớp cắn đúng cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về răng lệch khớp cắn và phương pháp chỉnh nha niềng răng sai khớp cắn như thế nào.

Răng lệch khớp cắn là gì? Các dạng sai lệch khớp cắn

Răng lệch khớp cắn là tình trạng mất cân xứng giữa hàm răng trên và hàm răng dưới, khiến hai hàm không cắn khít lại được với nhau. Hàm răng bị lệch khớp cắn không chỉ làm mất đi sự hài hòa và thẩm mỹ cho khuôn mặt mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai, khả năng phát âm của người bệnh.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng lệch khớp cắn được xác là do bẩm sinh, di truyền hoặc do cấu trúc của hàm răng người bệnh. Ngoài ra, khớp cắn bị sai lệch cũng có thể do một số yếu tố tác động hoặc các thói quen xấu từ bé như: mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, ngậm ti giả,… làm thay đổi cấu trúc và hình dáng xương hàm.

Các loại lệch khớp cắn
Các loại lệch khớp cắn

Theo các bác sĩ nha khoa, mỗi trường hợp sẽ có mức độ sai lệch khớp cắn nặng nhẹ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 6 dạng sai lệch khớp cắn sau đây:

 • Khớp cắn bị hô, vẩu: Đây là dạng sai lệch khớp cắn loại 1, các răng hàm trên có xu hướng mọc chìa ra ngoài và che khuất hoàn toàn hàm răng dưới. Bên cạnh đó khi nhìn góc nghiêng sẽ thấy mũi bị gãy, miệng nhọn và hàm trên dô ra trước khiến môi trề. Tình trạng này có thể do sai lệch của răng hoặc xương hàm.
 • Khớp cắn ngược (sai khớp cắn loại 2): Hay còn gọi là răng móm, là trường hợp xương hàm dưới phát triển dài đưa ra quá mức nhưng xương hàm trên lại ngắn cụp vào trong. Điều này khiến các răng cửa hàm trên bị che khuất bởi răng hàm dưới, khiến cằm bị nhô ra trước gây mất cân đối khuôn mặt. Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược chủ yếu xuất phát từ những sai lệch của răng hoặc cấu trúc xương hàm.
 • Khớp cắn đối đỉnh (sai khớp cắn loại 3): Là tình trạng nhóm răng trước của hai hàm răng chỉ tiếp xúc với nhau ở rìa răng, còn nhóm răng bên trong thường không chạm nhau. Những người bị khớp cắn đối đỉnh gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai do khớp cắn không tiếp xúc được với nhau.
 • Khớp cắn hở (sai khớp cắn loại 4): Đây là một trong những sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm răng. Nhóm răng trước hai hàm không thể tiếp xúc với nhau tạo thành khoảng hở và thể nhìn thấy lưỡi khi răng ở trạng thái nghỉ.
 • Khớp cắn sâu (sai khớp cắn loại 5): Là sự mất cân đối răng hàm trên và dưới do nhóm răng hàm trên che khuất hàm dưới, rìa răng trước hàm dưới chạm vào nướu trong hàm trên. Người bị lệch khớp cắn sâu sẽ gặp khó khăn trong ăn nhai thức ăn và dễ bị viêm khớp thái dương hàm.
 • Khớp cắn chéo  (sai lệch khớp cắn loại 6): Lúc này tình trạng sai lệch khớp cắn chỉ được phát hiện ra khi người bệnh nói, cười. Các nhóm răng ngoài và trong đều bị xô lệch không theo trật tự gây mất sự cân đối, hài hòa với nhau.

Dù là trường hợp sai lệch khớp cắn nào cũng sẽ làm mất sự cân đối giữa hai hàm răng, thẩm mỹ của khuôn mặt và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của người bệnh. Do đó, cần phát hiện sớm và có phương pháp niềng răng lệch khớp cắn phù hợp để đảm bảo sức khỏe răng miệng và mang đến cho bạn sự tự tin trong cuộc sống.

Niềng răng là phương pháp hiện đại giúp sắp xếp lại vị trí răng về đúng chuẩn, khắc phục hiệu quả tình trạng răng lệch lạc, thưa, hô, móm, khấp khểnh giúp bạn sở hữu nụ cười khỏe mạnh và tự tin..

Niềng răng lệch khớp cắn có hiệu quả không?

Như đã nói rõ ở trên, khớp cắn lệch lạc gây ra rất nhiều bất cập và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Để điều chỉnh khớp cắn bị lệch lạc, phương pháp niềng răng là lựa chọn lý tưởng nhất.

Niềng răng giúp răng dịch chuyển về vị trí cân đối, chỉnh cho khớp cắn chuẩn trên cung hàm và giúp ngăn ngừa các tình trạng bệnh lý răng miệng xuất hiện. Hiệu quả niềng răng lệch khớp cắn đạt được có thể duy trì đến trọn đời, không tái phát vì quá trình chỉnh nha đã khiến răng ổn định tại vị trí mới.

Tuy nhiên việc áp dụng biện pháp niềng răng để điều chỉnh và khắc phục tình trạng khớp cắn lệch có mang lại hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào mức độ sai lệch và tình trạng răng miệng thực tế của bệnh nhân. Theo bác sĩ nha khoa, việc niềng răng sẽ có hiệu quả cao đối với các trường hợp sai lệch khớp cắn sau:

Đối với sai lệch khớp cắn loại 1 và 3

Đây là dạng sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ nhất, hàm răng chưa có sự sai lệch quá nhiều hoặc chỉ do răng mọc sai vị trí trên cung hàm nên việc điều trị tương đối đơn giản. Thường trong trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh định tiến hành niềng răng thẩm mỹ để khắc phục hiệu quả, mang đến hàm răng chuẩn khớp cắn cho người bệnh.

Ngoài ra cũng sẽ có những trường hợp sai lệch khớp cắn loại 1 và 3 do xương hàm sẽ cần tiến hành phẫu thuật (nếu cần thiết).

Đối với dạng sai lệch khớp cắn loại 2 và 5

Đây là các cấp độ sai lệch khớp cắn tương đối phức tạp nên tùy thuộc vào tình trạng răng – hàm của bệnh nhân bác sĩ sẽ tư vấn và khuyến cáo bệnh nhân thực hiện các thủ thuật sau:

 • Niềng răng: Với trường hợp sai lệch khớp cắn sâu và khớp cắn ngược do răng gây ra người bệnh có thể chỉnh nha niềng răng. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại mắc cài và khí cụ để dịch chuyển răng về đúng vị trí và điều chỉnh cung hàm cân đối.
 • Phẫu thuật hàm: Nếu tình trạng khớp cắn sâu và ngược do xương hàm gây ra thì bác sĩ buộc phải chỉ định phẫu thuật để nắn chỉnh xương hàm. Ngoài ra, bác sĩ có thể kết hợp cả giải pháp niềng răng trước phẫu thuật để mang đến hiệu quả tốt nhất.
Khớp cắn ngược là một dạng lệch khớp cắn
Khớp cắn ngược là một dạng lệch khớp cắn

Đối với khớp cắn hở

Đây là tình trạng khớp cắn sai lệch nặng nhất và khó điều trị nhất. Phần lớn với những người bệnh có khớp cắn hở tỷ lệ phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật xương hàm là rất cao. Bởi khi này chỉnh nha niềng răng sẽ không mang lại kết quả điều trị như mong muốn.

Hiện nay, với các phương pháp niềng răng tiên tiến việc khắc phục khớp cắn lệch không mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao. Các bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân và mức độ sai lệch khớp cắn để đưa ra lộ trình điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Vì vậy, các bạn hãy lựa chọn các đơn vị nha khoa uy tín để thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và nhanh chóng.

Các phương pháp niềng răng cho khớp cắn lệch lạc

Hiện nay các loại niềng răng sai khớp cắn rất đa dạng về đặc điểm, chi phí niềng răng,hiệu quả sau niềng giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc lựa chọn của người bệnh. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp niềng răng hiệu quả dưới đây:

Niềng răng chỉnh khớp cắn bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng được bác sĩ chỉ định sử dụng phổ biến nhất trong các trường hợp hàm bị sai lệch khớp cắn. Bởi với những ưu điểm nổi bật như: độ bền cao, chịu được lực kéo mạnh không lo gãy vơ sẽ giúp bác sĩ dễ dàng tác động các lực điều chỉnh để di chuyển hàm răng về đúng vị trí.

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại
Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại

Để điều chỉnh cấu trúc hàm đang bị lệch lạc, bác sĩ sẽ gắn mắc cài được làm từ thép không gỉ (hoặc vàng, bạc) lên răng và liên kết bằng dây thép và thun buộc. Phương pháp niềng răng này rất hiệu quả và chi phí cũng rất phù hợp với mọi người.

Nhược điểm duy nhất của niềng răng mắc cài kim loại là tính thẩm mỹ không cao do mắc cài sẽ lộ khi nói chuyện, giao tiếp. Bên cạnh đó, chất liệu của kim loại có thể gây kích ứng lợi và gây hại cho cơ thể đối với một số người nhạy cảm.

Niềng răng mắc cài sứ với độ thẩm mỹ cao

Nhằm nâng cao tính thẩm mỹ của các loại niềng răng mắc cài trước đó, mắc cài sứ đã ra đời giúp người bệnh tự tin hơn khi niềng răng lệch khớp cắn. Mắc cài được sản xuất với màu sắc gần giống như răng thật nên mọi người sẽ không dễ dàng phát hiện ra là bạn đang niềng răng.

Cũng giống như mắc cài kim loại, niềng răng bằng mắc cài sứ bác sĩ sẽ dùng dùng dây cung, thun và mắc cài để nối các răng lại với nhau. Từ đó tác động lực kéo ổn định lên  răng, giúp định hình hàm cân đối.

Tuy nhiên, khi đeo mắc cài sứ bạn sẽ có cảm giác khó chịu, vướng víu do mắc cài có diện tích lớn. Thời gian điều cũng trị lâu hơn và giá thành cao hơn mắc cài kim loại cũng là vấn đề bạn cần cân nhắc. Bệnh cạnh đó hiện nay có nhiều phòng khám sử dụng cả mắc cài niềng pha lê với độ bền chắc cao hơn.

Mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là công nghệ chỉnh nha sử dụng mắc cài có thiết kế hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Hệ thống nắp trượt tự động trên mắc cài sẽ giúp dây cung di chuyển ổn định và linh hoạt mà không cần sử dụng dây thun. Phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo quá trình thực hiện an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Với việc chỉnh nha này bác sĩ sẽ làm giảm độ ma sát, ít gây đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị giúp cho người bệnh luôn thoải mái trong suốt quá  trình đeo niềng. Do đó, chi phí cho phương pháp niềng răng này sẽ cao hơn sao với các phương pháp khác là điều dễ hiểu.

Khay niềng răng trong suốt invisalign

Niềng răng trong suốt là công nghệ niềng răng mới nhất như một bước tiến trong ngành chỉnh nha thẩm mỹ hiện nay. Với khay niềng răng trong suốt invisalign người đeo niềng sẽ không cần phải lo lắng tới vấn đề như: bung tuột mắc cài, ăn nhai khó khăn, xước nướu hay thẩm mỹ xấu khi chỉnh nha.

Niềng răng bằng khay trong suốt có tính thẩm mỹ cao
Niềng răng bằng khay trong suốt có tính thẩm mỹ cao

Niềng răng Invisalign bao gồm một chuỗi khoảng 25 – 40  khay niềng trong suốt được thiết kế cho từng tình trạng lệch khớp cắn dựa của mỗi người bệnh. Nha sĩ sẽ sử dụng các khay niềng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau để di chuyển răng từ từ về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Các khay trong suốt được sản xuất tại Mỹ, đảm bảo các tiêu chuẩn chỉnh nha quốc tế.

Tính thẩm mỹ rất cao là điều mà phương pháp chỉnh nha này được khá nhiều người bệnh ưa chuộng sử dụng hiện nay. Tuy nhiên với những trường hợp khớp cắn bị lệch lạc nghiêm trọng thì niềng răng bằng khay trong suốt invisalign sẽ không mang lại kết quả cao. Do đó người bệnh cần có sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi lựa chọn phương pháp niềng răng lệch khớp cắn an toàn và hiệu quả.

Quá trình điều trị tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ phụ thuộc vào độ khó cũng như tình trạng thực tế mà bệnh nhân đang gặp phải. Mỗi phương pháp chỉnh nha lệch khớp cắn sẽ có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng người bệnh.  Vì vậy tốt nhất bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ trực tiếp tư vấn.

Quá trình niềng răng lệch khớp cắn

Niềng răng lệch khớp cắn để đạt kết quả tốt nhất thì quá trình niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, với sự phát triển của ngành chỉnh nha quy trình niềng răng khớp cắn lệch không quá phức tạp. Theo tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ thực hiện theo các bước dưới đây nhằm giúp cải thiện tình trạng răng hô, móm, lệch lạc…

Bước 1: Kiểm tra răng miệng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng lệch khớp cắn nhưng có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng tới sự thành công hay thất bại của việc niềng răng. Bước này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Bên cạnh đó sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số việc như:

 •  Chụp hình chính diện trong miệng – ngoài mặt.
 • Chụp X – quang hàm răng, xương hàm.
 • Lấy dấu mẫu hàm răng
Chụp X quang toàn hàm để bác sĩ có cơ sở dữ liệu chính xác
Chụp X quang toàn hàm để bác sĩ có cơ sở dữ liệu chính xác

Các bước này sẽ giúp cho bác sĩ hiểu rõ được cấu trúc bên trong xương hàm của người bệnh, phát hiện ra các bệnh lý răng miệng (nếu có). Bên cạnh đó, kết hợp với quá trình kiểm tra răng bác sĩ sẽ xác định chính xác được tình trạng răng của bệnh nhân là: khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn ngược, khớp cắn hở,…  hay vấn đề gì.

Bước 2: Tư vấn kế hoạch niềng răng lệch khớp cắn

Sau khi đã có đầy đủ những thông tin cần thiết, bác sĩ tiến hành lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Ở bước này bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể những phương thức và giải đáp đầy đủ thông tin cho trường hợp răng miệng của bạn như:

 • Quy trình thực hiện và dự đoán kết quả cho từng giai đoạn.
 • Loại mắc cài sử dụng.
 • Thời gian điều trị mất bao lâu.
 • Chi phí cho quá trình niềng răng.

Đồng thời, ở bước này bác sĩ cũng sẽ trao đổi với bệnh nhân với những thủ thuật cần thực hiện trong quá trình chỉnh nha. Bởi trong một số trường hợp bác sĩ sẽ cần phải chỉ định nhổ răng, dùng thêm khí cụ hỗ trợ. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng cụ thể để đưa ra tư vấn chính xác.

Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Sau khi đã thống nhất phương thức điều trị và ký kết hợp đồng bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, dây thun lên răng. Với những trường hợp niềng răng bằng mắc cài trong suốt sẽ đeo khay theo hướng dẫn của bác sĩ.

Quá trình gắn mắc cài sẽ diễn ra từ 45 - 60 phút
Quá trình gắn mắc cài sẽ diễn ra từ 45 – 60 phút

Quá trình mắc cài đòi hỏi sự chi tiết và chính xác cao độ. Bác sĩ sẽ sử dụng một loại kem chuyên dụng để dính chắc mắc cài lên trên bề mặt của răng. Bên cạnh đó cũng hướng dẫn người bệnh chăm sóc răng miệng tại nhà

Bước 5: Tái khám và kiểm tra

Thông thường, người bệnh sẽ phải đến tái khám định kỳ khoảng 1 lần/tháng để bác sĩ điều chỉnh lực lên dây cung và mắc cài, Nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì trong quá trình niềng răng bạn cũng cần đến gặp bác sĩ sớm nhất để được xử lý kịp thời.

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã về đúng vị trí, khớp cắn đã chuẩn như mong muốn bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, sau đó hướng dẫn người bệnh đeo hàm duy trì khoảng 6 tháng – 1 năm. Việc này rất quan trọng bởi ham duy trì có tác dụng ổn định răng và khớp cắn sau khi dịch chuyển về vị trí mới. Do đó, bạn cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo răng được cố định và đều đẹp.

>>>> Chi tiết: Quá Trình Niềng Răng Diễn Ra Thế Nào, Thay Đổi Trong Từng Giai Đoạn?

Một số giải đáp về chỉnh nha sai khớp cắn

Dưới đây là một số giải đáp về các vấn đề được mọi người thắc mắc nhiều nhất khi chỉnh nha sai lệch khớp cắn

Niềng răng lệch khớp cắn khoảng bao lâu?

Thời gian chỉnh nha niềng răng với những ca lệch lạc khớp cắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ tuổi, mức độ phức tạp, loại mắc cài sử dụng, sự hợp tác của người bệnh. Ví dụ, niềng răng kim loại tuy rằng tính thẩm mỹ không cao nhưng lại chịu được lực kéo tốt, giúp răng được ổn định nhanh hơn.

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian niềng răng thông thường với trường hợp không phải nhổ răng sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Còn với những trường hợp cần phải nhổ răng, có răng mọc ngầm, thời gian niềng răng có thể lâu kéo dài từ 24 – 36 tháng.

Niềng răng là phương pháp đòi hỏi người thực hiện phải kiên trì và cố gắng. Do đó, trước khi niềng răng các bạn cần lưu ý những vấn đề có thể gây ngắt quãng khi niềng như: sinh con, đi du học, đi nước ngoài, chữa bệnh,… tránh ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha

Niềng răng lệch khớp cắn bao nhiêu tiền?

Niềng răng lệch khớp cắn giá bao nhiêu? vẫn luôn là câu hỏi được đặt ra của bất kỳ người bệnh nào trước khi tiến hành chỉnh nha. Mức giá niềng răng sẽ được quyết định bởi các yếu tố như: phương pháp điều trị, mức độ lệch lạc của khớp cắn nặng hay nhẹ, tay nghề bác sĩ… Do đó, chi phí niềng răng ở mỗi nha khoa cũng có sự chênh lệch nhât định.

Bạn có thể tham khảo chi phí điều trị khớp cắn sai lệch bằng phương pháp niềng răng qua bảng giá dưới đây:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: 20 – 30 triệu đồng
 • Niềng răng mắc cài sứ: 35 – 45 triệu đồng
 • Niềng răng mắc cài tự đóng: 40 – 55 triệu đồng
 • Niềng răng bằng khay trong suốt: 80 – 130 triệu đồng

Do đó, bạn hãy lựa chọn một nha khoa uy tín để được sử dụng dịch vụ niềng răng lệch khớp cắn chất lượng cao với mức giá hợp lý nhất. Tránh vì những lời mời niềng răng giá rẻ của các nha khoa “rởm” mà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng cũng như ngoại hình của bạn về sau này.

Có phải nhổ răng khi niềng lệch khớp cắn không?

Việc nhổ răng khi niềng răng lệch khớp cắn sẽ do chỉ định của bác sĩ, bởi nó phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng răng miệng lệch lạc của từng người bệnh. Tuy nhiên, thông thường khi niềng răng bác sĩ nha khoa sẽ có chỉ định nhổ răng trong một số trường hợp sau:

 • Răng hô vẩu hoặc móm nặng tạo khoảng trống cho răng di chuyển về lại vị trí phù hợp với khớp cắn và thẩm mỹ hơn.
 • Khung hàm quá nhỏ khiến răng mọc lộn xộn, răng mọc chen chúc nhau
 • Nhổ răng khôn, răng mọc ngầm cản trở đến việc di chuyển răng khi niềng.

Vì vậy, việc chỉnh nha niềng răng cải thiện khớp cắn lệch được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi độ tuổi còn nhỏ xương hàm đang phát triển, bác sĩ sẽ hạn chế việc phải nhổ răng, rút ngắn được thời gian chỉnh nha.

Một số lưu ý khi niềng răng lệch khớp cắn

Để quá trình chỉnh nha lệch khớp cắn đạt được kết quả cao và an toàn, bạn có thể tham khảo một số điểm lưu ý dưới đây

Lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín

Hiệu quả và sự an toàn của quá trình chỉnh nha niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn của bác sĩ. Các bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm các thao tác thực hiện sẽ trở nên chuyên nghiệp và thành thạo hơn, hạn chế gây ra những đau đớn cho bệnh nhân.

Việc lựa chọn những nha khoa uy tín cũng làm bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ trong suốt quá trình chỉnh nha. Đặc biệt, tại đây bạn cũng sẽ nhận được những dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Khi niềng răng quá trình vệ sinh sẽ trở nên rắc rối và khó khăn hơn bởi thức ăn rất dễ vướng vào mắc cài gây mất vệ sinh và gây nên các bệnh lý về răng miệng. Bạn nên thực hiện các biện pháp chăm sóc răng miệng tốt như: đánh răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa, súc miệng bằng nước muối để loại bỏ mọi vi khuẩn gây bệnh răng miệng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn các loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp với người đeo niềng, hạn chế gây ra các tổn thương cho răng nướu.

Súc miệng hàng ngày để loại bỏ mọi vi khuẩn gây hại
Súc miệng hàng ngày để loại bỏ mọi vi khuẩn gây hại

Có chế độ ăn uống khoa học

Khi niềng răng bạn cũng cần có chế độ dinh dưỡng tốt để giúp răng miệng khỏe mạnh, hạn chế đau nhức và cơ thể không bị dễ ốm trong các giai đoạn siết răng. Bạn nên ăn các loại đồ ăn mềm giàu dinh dưỡng như: súp, cháo, đồ hầm, ngũ cốc…. và bổ sung thêm các loại vitamin D, khoáng chất có trong quả cam, rau xanh.

Bên cạnh đó, hãy tránh xa các loại thực phẩm quá cứng, đồ uống có ga, đồ uống quá lạnh vì chúng dễ tạo thành những mảng bám trên mắc cài, khó vệ sinh sạch sẽ.

Tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ

Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao và có thể được rút ngắn, bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ. Nên tái khám theo đúng theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi tiến độ và tác động lực chỉnh nha ổn định trong quá trình niềng răng.

Với những ai niềng răng bằng khay Invisalign cần phải đeo máng niềng tối thiểu 19 – 22 tiếng/ ngày và vệ sinh khay niềng sạch sẽ để hạn chế các bệnh lý răng miệng.

Nội dung liên quan:

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về niềng răng lệch khớp cắn, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về phương pháp điều trị chỉnh nha này. Để biết được tình trạng răng miệng của mình phù hợp với phương pháp niềng răng nào, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và đưa ra được lộ trình điều trị hợp lý nhất.

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Implant - Hà Nội: Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0963.526.780

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.518.448

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Implant - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Implant - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309