Nhiễm Trùng Implant: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị, Phòng Ngừa

Đã được tư vấn chuyên môn bởi

Nhiễm trùng Implant là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể xảy ra sau khi thực hiện cấy ghép trụ Implant vào xương hàm khi phục hình nha khoa. Tình trạng nhiễm trùng gây đau đớn và có thể khiến ca trồng răng thất bại khiến nhiều bệnh nhân lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị xung ngư phạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng sau cấy ghép.

Triệu chứng và nguyên nhân gây nhiễm trùng Implant

Bệnh nhân cần nắm rõ các triệu chứng nhiễm trùng Implant để nhận biết và thông báo cho bác sĩ kịp thời nhằm điều trị sớm, đảm bảo hạn chế tối đa biến chứng ảnh hưởng đến sự thành công của ca phẫu thuật cũng như sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sự viêm nhiễm này mà bạn cần cẩn trọng.

Cần nằm rõ triệu chứng và nguyên nhân của nhiễm trùng Implant
Cần nằm rõ triệu chứng và nguyên nhân của nhiễm trùng Implant

Triệu chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật cấy trụ implant

Dấu hiệu nhiễm trùng sau phẫu thuật cấy ghép trụ Implant vào xương hàm tương đối dễ nhận biết. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xuất hiện rõ rệt tức mức độ nhiễm trùng Implant đã khá nguy hiểm, cần điều trị sớm. Dưới đây là các triệu chứng viêm nhiễm hậu cấy ghép:

 • Sưng đau, chảy máu kéo dài: Trường hợp vị trí sau cấy ghép Implant bị sưng, đau nhức kéo dài sau nhiều ngày cấy ghép báo hiệu tình trạng nhiễm trùng đang diễn ra. Viêm nhiễm có thể kèm sưng đau, chảy nhiều máu, xuất hiện mủ trắng với mùi hôi khó chịu và có thể kèm sốt,…
 • Viêm nhiễm lan rộng: Dấu hiệu nhiễm trùng vị trí cấy ghép đang lan rộng và làm tổn thương các khu vực xung quanh sẽ dẫn đến các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, viêm sưng nghiêm trọng tại quanh trụ Implant, có thể xuất hiện áp xe răng khiến các trụ cấy ghép bị lung lay hay thậm chí là đào thải khỏi xương hàm,….

Ngay sau khi nhận thấy sự xuất hiện của các triệu chứng nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép Implant, bệnh nhân cần liên hệ ngay bác sĩ thực hiện phẫu thuật để được thăm khám, chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp, kịp thời. Người bệnh tuyệt đối không được chủ quan hoặc tự ý nặn mủ, rửa vết nhiễm trùng bằng các dung dịch hỗ trợ tại nhà.

Những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng sau cấy ghép Implant

Triệu chứng nhiễm trùng sau cấy ghép trụ Implant vào xương hàm thường xuất hiện ngay sau khoảng 3 – 10 ngày kể từ khi thực hiện phẫu thuật. Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến việc viêm nhiễm hậu cấy ghép Implant. Những nguyên nhân này có thể chia thành 2 nhóm chính như sau:

Thông tin tổng hợp toàn bộ chi phí trồng răng trọn gói dành cho các cô chú, anh chị đang quan tâm.
 • Nhiễm trùng sớm do lỗi trong quá trình cấy trụ: Nếu quá trình thực hiện phẫu thuật không được đảm bảo môi trường vô trùng, khử khuẩn các dụng cụ hoặc bác sĩ thao tác sai các kỹ thuật cấy ghép sẽ dẫn đến khả năng cao nhiễm trùng Implant.
 • Nhiễm trùng muộn do quá trình chăm sóc, vệ sinh hậu phẫu sai cách: Sự chăm sóc hậu phẫu cũng như chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng, ăn uống không đúng cách của bệnh nhân cũng dễ dẫn đến sự nhiễm trùng quang khu vực phẫu thuật đặt trụ Implant, đặc biệt khi trụ cấy ghép chưa tích hợp hoàn toàn với xương.
Quá trình cấy ghép hoặc chăm sóc hậu phẫu có thể gây nhiễm trùng
Quá trình cấy ghép hoặc chăm sóc hậu phẫu có thể gây nhiễm trùng

Như vậy, việc nhiễm trùng quanh trụ Implant sau cấy ghép có thể từ lỗi của bác sĩ, đơn vị thực hiện hoặc từ phía bệnh nhân. Hiện tượng nhiễm trùng có thể xuất hiện ngay sau vài ngày thực hiện phẫu thuật hoặc trong quá trình chờ trụ tích hợp vào xương hay thậm chí sau khi đã lắp mão sứ phục hình thân răng trên trụ Implant.

Biến chứng nguy hiểm khi bị nhiễm trùng Implant

Tình trạng viêm nhiễm hậu cấy ghép Implant cảnh bảo tình trạng này khi không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm sau: 

 • Gây viêm nướu lợi, viêm quanh chân răng xung quanh khu vực cấy ghép trụ, thậm chí xuất hiện nhiễm khuẩn vùng cuống răng, tạo áp xe răng.
 • Khiến trụ cấy ghép bị lung lay hay đào thải Implant khỏi xương hàm, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của xương hàm. Khi xương yếu đi, bệnh nhân có thể không thể thực hiện cấy ghép lần 2, đồng thời tăng nguy cơ tiêu xương dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của khuôn mặt.
 • Làm lung lay cả những chân răng thật xung quanh khu vực, có thể gây hỏng, rụng toàn hàm nếu nhiễm trùng lây lan rộng. 
 • Nhiễm trùng máu và có thể dẫn đến tử vong.

ĐỌC THÊM: Tháo Trụ Implant: Quy Trình, Trường Hợp Cần Thực Hiện, Lưu Ý

Nhiễm trùng Implant gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm
Nhiễm trùng Implant gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm

Với những hậu quả nghiêm trọng có thể xuất hiện do tình trạng viêm nhiễm ban đầu trên, các chuyên gia cảnh báo bệnh nhân khi có dấu hiệu viêm nhiễm hậu cấy ghép Implant cần điều trị từ sớm và tốt nhất nên phòng ngừa viêm nhiễm từ đầu.

Điều trị nhiễm trùng Implant như thế nào? Ở đâu?

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất của bệnh nhân bị nhiễm trùng hậu phẫu thuật cấy trụ Implant chính là điều trị như thế nào và thực hiện ở đâu uy tín. Hiện nay, tùy thuộc tình trạng và nguyên nhân viêm nhiễm cụ thể mà bác sĩ có thể đưa ra một số hướng điều trị như sau:

 • Phương pháp điều trị tình trạng viêm quanh trụ Implant: Đối với các trường hợp nhiễm trùng sau phẫu thuật Implant với triệu chứng lợi sưng tấy, chảy máu, xuất hiện ổ mủ, bác sĩ có thể tiến hành vệ sinh vị trí nhiễm trùng, nạo túi lợi, làm nhẵn bề mặt tổn thương cũng như sử dụng thuốc kháng sinh cùng một số phương pháp chống nhiễm trùng lây lan khác.
 • Điều trị viêm nhiễm nặng, trụ bị đào thải: Đối với các trường hợp nhiễm trùng đã lan rộng kèm biến chứng nặng, trụ Implant lung lay theo chiều ngang trên 0.5mm (mức độ 3) hoặc cả theo chiều ngang và dọc (mức độ 4), bác sĩ cần thực hiện tháo bỏ trụ cấy ghép, vệ sinh sạch vùng phẫu thuật, nạo túi lợi, khâu hoặc làm liền mô liên kết kèm sử dụng kháng sinh liều nặng. Chỉ sau khi vết thương lành, bác sĩ đánh giá xương hàm ổn định thì mới có thể thực hiện cấy ghép lần 2.

Hiện nay, ViDental Implant – Trung Tâm Trồng Răng, Phục Hình Thẩm Mỹ là địa chỉ chuyên sâu trồng Implant với chất lượng vượt trội. Đồng thời, tại đây cũng nhận điều trị, tháo bỏ và cấy ghép Implant mới cho các trường hợp viêm nhiễm, đào thải mà các đơn vị nha khoa khác không thể xử lý.

ViDental Implant - Địa chỉ cấy ghép, tháo trụ Implant an toàn, không biến chứng
ViDental Implant – Địa chỉ cấy ghép, tháo trụ Implant an toàn, không biến chứng

ViDental nhận được sự tin tưởng và quan tâm bởi chất lượng dịch vụ vượt trội dành cho khách hàng đến từ các ưu điểm sau:

 • Phòng khám chuẩn quốc tế, chuyên sâu về trồng răng giả và cấy ghép Implant cho mọi đối tượng bệnh nhân. Thuộc Hệ sinh thái Phức hợp Nha khoa TOÀN DIỆN NHẤT Việt Nam – ViDental, ViDental Implant cung cấp đa dạng dịch vụ chăm sóc, điều trị và phục hình thẩm mỹ, liên kết chặt chẽ với các đơn vị, phòng nha trên cả nước.
 • Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia thực hiện thăm khám, điều trị cho bệnh nhân tại Vidental Implant đều được đào tạo chuyên sâu về trồng răng Implant tại các trường đại học, đơn vị y tế uy tín. Với ít nhất 10 năm kinh nghiệm, các bác sĩ, chuyên gia CHUẨN HARVARD tại đây đã thực hiện thành công nhiều ca cấy ghép Implant cho nhiều lứa tuổi, mang lại hàm răng chắc khỏe cho nhiều ca bệnh từ cơ bản cho đến phức tạp.
 • Trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài giúp quá trình cấy ghép Implant CHUẨN Y KHOA, đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.
 • Chi phí trồng răng sứ và cấy ghép Implant hợp lý nhờ các chính sách thanh toán linh hoạt, TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT, ưu đãi lớn với chiết khấu hấp dẫn áp dụng cho mọi khách hàng.
 • Đến nay, đơn vị đã thực hiện thành công hơn 2500 ca trồng răng Implant thành công, đảm bảo không đau đớn – không biến chứng – không đào thải – tuổi thọ siêu bền. Đồng thời, bệnh nhân được ViDental chăm sóc răng miệng tốt nhất với GÓI BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI.

Thông tin liên hệ:

Lưu ý cách phòng ngừa việc nhiễm trùng hậu cấy ghép Implant

Để đảm bảo hiện tượng nhiễm trùng và biến chứng hậu cấy ghép Implant được hạn chế tối đa, quá trình thực hiện phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân. Về phía bác sĩ và đơn vị thực hiện điều trị, cần đảm bảo một số vấn đề sau:

 • Giai đoạn tiền phẫu thuật: Bác sĩ có giấy phép hành nghề, chuyên môn cao, thực hiện chẩn đoán chính xác và thăm khám đảm bảo điều kiện cấy ghép trụ Implant, đồng thời tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh răng miệng, điều trị bệnh lý nha khoa dứt điểm trước khi cấy ghép.
 • Trong quá trình phẫu thuật: Toàn bộ quy trình cấy ghép cần đảm bảo các quy tắc an toàn và tiệt trùng và vô trùng đúng quy định của Bộ Y tế, đồng thời thực hiện một cách chính xác các thao tác, kỹ thuật cấy ghép trụ Implant.
 • Giai đoạn hậu cấy ghép: Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và độ phục hồi của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ cần có những chỉ định chăm sóc, ăn uống phù hợp, có thể kê thuốc kháng sinh nếu cần. Bác sĩ cũng cần sử dụng kinh nghiệm và thiết bị đả đánh giá chính xác, kịp thời tình trạng tích hợp của trụ vào xương, tốc độ lành vết thương của bệnh nhân, từ đó xử lý kịp thời các dấu hiệu bất thường.
 • Quá trình phục hình mão sứ: Khi gắn mão sứ trên trụ đã tích hợp ổn định cũng cần đảm bảo khử khuẩn và tiệt trùng dụng cụ, sử dụng khí cụ đạt chuẩn y khoa, dùng gel chứa Chlorhexidine,…
 • Giai đoạn tái khám và chăm sóc: Trong 1 – 2 năm sau khi trồng răng Implant, bác sĩ vẫn cần hẹn bệnh nhân tái khám định kỳ 2 – 6 tháng/lần, đồng thời hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách. 

Về phía bệnh nhân cũng cần lưu ý sau: 

 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín trước khi thực hiện cấy ghép Implant hoặc phục hình răng đã mất bằng bất kỳ phương pháp nào.
 • Lắng nghe và ghi nhớ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc răng miệng, chỉ định sử dụng thuốc cũng như những lưu ý quan trọng trước, trong và sau khi cấy ghép Implant, 
 • Khi vệ sinh răng miệng hậu cấy ghép Implant, bệnh nhân không nên sử dụng tăm hoặc các khí cụ cứng mà nên dùng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, bàn chải lông mềm, tăm nước, nước súc miệng chuyên dụng chứa Chlorhexidine 1.2%,…
Để phòng ngừa viêm nhiễm, cần phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân
Để phòng ngừa viêm nhiễm, cần phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân

Trên đây là thông tin bạn cần nắm rõ về tình trạng nhiễm trùng Implant. Để hạn chế tình trạng biến chứng không mong muốn sau khi phục hình bằng phương pháp này, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy, bác sĩ thực hiện giỏi và tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Implant - Hà Nội: Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.518.448

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.518.448

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Implant - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Implant - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309