Trồng Răng Sứ Không Có Chân Răng: Phương Pháp Và Chi Phí

Trồng răng sứ không có chân răng bằng phương pháp nào hiệu quả nhất là câu hỏi của không ít bệnh nhân bị mất răng. Việc trồng răng trong trường hợp này là điều cần thiết bởi mất răng, không có chân răng có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như răng mọc lệch, thoái hoá xương hàm. 

Vì sao cần trồng răng khi răng bị mất không có chân răng?

Có nhiều nguyên nhân gây mất răng ở người trưởng thành như do viêm nha chu, tai nạn, răng mọc lệch, bệnh lý,… Mất răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ và hơn nữa là sức khoẻ của người bệnh. Tình trạng này khiến người bệnh không chỉ e ngại, thiếu tự tin khi giao tiếp mà còn có thể làm tiêu xương diện rộng. Lâu ngày, mất răng có thể làm giảm khả năng nhai, nói của người bệnh. 

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất chân răng
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất chân răng

Những nguy hại có thể xảy ra khi bị mất chân răng gồm:

 • Làm ảnh hưởng đến chức năng nhai, cắn thức ăn thông thường, lực nhai suy giảm.
 • Răng bị xô lệch, lâu ngày gây sai khớp cắn.
 • Dễ mắc các bệnh về nướu khi thức ăn mắc vào phần chân răng bị mất làm tích tụ vi khuẩn.
 • Làm tiêu xương ổ răng gây khó khăn cho việc phục hình.
 • Răng mất làm ảnh hưởng đến phát âm, khiến bạn tự ti trong giao tiếp.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, sau khi xương ổ răng mất đi, xương hàm cũng có dấu hiệu tiêu lại. Điều này khiến khoảng cách từ mũi đến cằm giảm, làm khuôn mặt dưới bị sụp một phần. Người mất răng có thể gặp tình trạng cằm xoay về phía trước và lên trên đồng thời má bị hóp vào.

Do những ảnh hưởng này, ngay sau khi mất răng, không có chân răng, bạn cần nhanh chóng tìm phương pháp để xử lý kịp thời. Trong đó, nhiều phương pháp trồng răng sứ không có chân răng được lựa chọn để giải quyết tình trạng này.

Trồng răng khi mất chân răng là khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người. Trong y khoa, đây là phương pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất giúp khắc phục các trở ngại khi bị mất chân răng. Các bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng giả để thay thế chiếc răng đã mất nhằm cải thiện chức năng nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng của người bệnh.

Trồng răng sứ không chân răng giúp hạn chế các biến chứng do mất răng
Trồng răng sứ không chân răng giúp hạn chế các biến chứng do mất răng

Có những cách trồng răng sứ không có chân răng nào hiệu quả?

Hiện nay, với các trường hợp mất răng không có chân răng, người bệnh có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp trồng răng phổ biến nhất như trồng răng Implant, bắc cầu răng sứ hay trồng răng bằng hàm giả tháo lắp. Mỗi kỹ thuật trồng răng khi mất chân răng sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau, cụ thể

Trồng răng bằng phương pháp bắc cầu sứ

Với các trường hợp mất răng không có chân răng, bác sĩ có thể khuyến cáo áp dụng phương pháp bắc cầu răng sứ.
Đây là biện pháp sử dụng 2 răng kế bên của răng đã mất để làm trụ bắc cầu sứ thay thế cho răng bị mất. Đây là cách làm được thực hiện cố định được cầu sứ, tránh bị dịch chuyển. Bác sĩ sẽ thực hiện mài các răng trụ để có thể chụp mũ sứ. 

Bắc cầu răng sứ là phương pháp trồng răng sứ không có chân răng mà bạn nên cân nhắc bởi những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm: 

 • Giúp khôi phục răng bị mất, đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cho người bệnh. 
 • Răng sứ có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng để vệ sinh. 
 • Tuổi thọ răng sứ bắc cầu có thể lên tới 7 – 10 năm.

Nhược điểm:

 • Khiến các răng bên cạnh răng bị mất yếu đi do bị mài nhỏ để làm cầu sứ.
 • Không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương, cấu trúc mặt vì thế vẫn có thể bị thay đổi, da bị chảy xệ. 
 • Trong trường hợp mất răng 7 không thể áp dụng phương pháp này vì không có răng để làm trụ cầu. 
 • Sau thời gian dài sử dụng phần nướu răng có thể bị lõm xuống và khiến răng bị lỏng lẻo, cần được thay mới. 

Xem thêm

Trồng răng sứ bằng phương pháp bắc cầu
Trồng răng sứ bằng phương pháp bắc cầu

Dùng hàm giả tháo lắp

Trồng răng sứ không có chân răng bằng hàm giả tháo lắp cũng là một lựa chọn mà người bệnh có thể cân nhắc. Đây là phương pháp giúp phục hình lại răng đã bị mất với các trường hợp mất chân răng, mất nhiều răng hoặc mất cả hàm.

Hàm giả tháo lắp sẽ có cấu tạo gồm phân mô nướu và răng giả giúp gắn lên hàm. Mô nướu sẽ được chế tác từ chất liệu y tế an toàn, giống với nướu thật. Phần răng giả có thể làm từ kim loại, sứ hay các thành phần an toàn, lành tính với cơ thể.

Hàm giả tháo lắp phục hình răng đã mất có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: 

 • Dễ thực hiện, không cần phẫu thuật và có thể hoàn thành trong thời gian ngắn. 
 • Chi phí thực hiện thấp, phù hợp với tài chính của nhiều bệnh nhân. 

Nhược điểm: 

 • Không thay thế được chân răng đã mất nên vẫn có thể bị tiêu xương. 
 • Vệ sinh hàm cầu kỳ và tốn thời gian, nếu vệ sinh không cẩn thận có thể gây hôi miệng, sâu răng.
 • Nhiều bệnh nhân gặp tình trạng rơi rớt hàm khi ăn uống. 
 • Thời gian của hàm giả tháo lắp thấp hơn các phương pháp khác, chỉ từ 3 – 5 năm. 
Hàm tháo lắp được nhiều bệnh nhân lựa chọn
Hàm tháo lắp được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Trồng răng sứ không có chân răng bằng phương pháp cắm Implant 

Trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất cho các trường hợp mất răng, không có chân răng. Đây là phương pháp sử dụng trụ Implant cấy trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng đã mất. Ngoài ra, một mão sứ thay thế cho thân răng sẽ được gắn với trụ Implant nhằm đảm bảo chức năng thẩm mỹ và ăn nhai của người bệnh.

Trồng răng Implant với các trường hợp mất răng, không có chân răng có ưu và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm:

 • Trụ Implant thay thế cho chân răng nên có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương. 
 • Răng trồng tồn tại độc lập, không gây ảnh hưởng các răng xung quanh.
 • Răng đảm bảo chức năng ăn nhai như thật. 
 • Khôi phục thẩm mỹ khuôn mặt cho người bị mất răng.
 • Giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng, có thể sử dụng trọn đời nếu chăm sóc tốt. 

Nhược điểm:

 • Chi phí trồng răng cao. 
 • Trồng răng Implant mất thời gian từ 3 – 6 tháng để hoàn thiện, so với các phương pháp khác thì lâu hơn hẳn.

Phương pháp trồng răng sứ nào tối ưu nhất?

Trồng răng sứ không có chân răng bằng phương pháp nào tối ưu nhất là câu hỏi của không ít người bệnh. Mặc dù có nhiều phương pháp để phục hình răng đã mất, tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong trường hợp này, trồng răng Implant là phương pháp tối ưu hơn cả. Lý do là bởi răng Implant có thể khắc phục mọi hạn chế khi bị mất răng như tiêu xương, đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ,…

Theo các chuyên gia, đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với 2 kỹ thuật phục hình răng còn lại là bắc cầu răng sứ và dùng hàm giả tháo lắp. Không chỉ khôi phục chức năng ăn nhai, cắn như răng thật, răng Implant còn có tính thẩm mỹ cao và tuổi thọ bền nếu được chăm sóc đúng cách. Thông thường trồng răng Implant có thời gian sử dụng lên tới 20 năm hoặc thậm chí cả đời nếu chăm sóc tốt.

So với các phương pháp phục hình răng khác, trồng răng Implant không khiến răng xung quanh bị ảnh hưởng. Về lâu về dài, trồng răng Implant là giải pháp trồng răng tối ưu cho người bệnh. 

Cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm vượt trội
Cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm vượt trội

Tuy nhiên, tùy thuộc tình trạng sức khỏe, nhu cầu về tính thẩm mỹ và hiệu quả trồng răng bên cạnh khả năng tài chính của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn phương án điều trị phù hợp nhất. Đặc biệt chú ý một số đối tượng có thể không thực sự phù hợp phương pháp Implant như các bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền; phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú; trẻ dưới 18 tuổi;…

Dịch vụ trồng răng bị mất chân răng có giá bao nhiêu?

Một thắc mắc được nhiều người quan tâm khi trồng răng không có chân răng chính là chi phí thực hiện. Thực tế rất khó để đưa ra con số cụ thể trả lời cho câu hỏi này bởi giá trồng răng sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

 • Số lượng răng và vị trí cần trồng.
 • Tình trạng sức khỏe răng miệng và tổng quan của bệnh nhân: Bệnh lý nha khoa, mức độ tiêu xương hàm, độ khỏe của xương hàm, bệnh lý nền,…
 • Phương pháp phục hình được lựa chọn.
 • Loại khí cụ và chất liệu răng sứ được sử dụng: Loại khung hàm và răng sứ (hàm tháo lắp); loại mão sứ (cầu răng sứ), loại trụ Implant, khớp nối Abutment, chất liệu răng sứ, xương nhân tạo cấy ghép,… (phương pháp trồng răng Implant);…
 • Đơn vị nha khoa: Chính sách thanh toán, danh tiếng bác sĩ, đầu tư về hạ tầng cơ sở vật chất,…

Như đã nói, tùy thuộc phương pháp trồng răng sứ mà giá dịch vụ sẽ chênh lệch khác nhau. Dưới đây là giá tham khảo khi trồng 1 răng bị mất chân răng theo từng phương pháp:

 • Giá răng giả tháo lắp 1 chiếc: Khoảng từ 300.000 – 3.000.000 VNĐ.
 • Chi phí bắc cầu răng phục hình 1 chiếc mất chân răng: Khoảng từ 1.000.000  – 9.000.000 VNĐ/cầu sứ gồm 1 răng cần phục hình và 2 mão sứ bọc chân răng 2 bên.
 • Giá cấy ghép và trồng Implant 1 chiếc răng: Khoảng từ 5.000.000 – 40.000.000 VNĐ cho trụ, khớp và mão sứ cho 1 răng.

Lưu ý khi trồng răng sứ không có chân răng

Bên cạnh việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín cũng như phương pháp tối ưu khi có nhu cầu trồng lại răng bị mất chân răng, bạn còn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi phục hình nha khoa bằng bất kỳ phương pháp nào cũng cần được chẩn đoán kỹ, tư vấn chính xác bởi bác sĩ có chuyên môn, đồng thời điều trị triệt để các bệnh lý nha khoa trước đó để đảm bảo trồng răng thành công, bền vững.
 • Chọn lựa phương pháp trồng răng giả phù hợp nhu cầu, tình trạng răng miệng và khả năng tài chính của bản thân.
 • Sau khi thực hiện trồng răng, cần lưu ý chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách để duy trì hiệu quả phục hình, hạn chế biến chứng và các bệnh lý nha khoa gây mất răng lần nữa.
 • Cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ và nên thăm khám nha khoa định kỳ 6 – 12 tháng/lần để kiểm tra các vấn đề răng miệng.

Trồng răng sứ không có chân răng là điều cần thiết giúp đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của người bệnh. Nếu không may bị mất răng, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được tư vấn giải pháp phù hợp, tránh để lâu gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Tham khảo: Trồng Răng Khi Còn Chân Răng: Hiệu Quả, Phương Pháp, Lưu Ý

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Implant - Hà Nội: Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0963.526.780

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.518.448

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Implant - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Implant - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309