Niềng Răng Trước Và Sau Khác Biệt Không? Lý Do Nên Niềng Răng Sớm

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha quen thuộc trong thẩm mỹ nha khoa, giúp mang lại nụ cười và vẻ đẹp hoàn hảo cho nhiều người. Niềng răng trước và sau mang lại những sự thay đổi gì cho cho người thực hiện, vì sao nên tiến hành chỉnh nha càng sớm càng tốt, các thông tin dưới đây sẽ là lời giải đáp chân thực nhất cho bạn đọc.

Niềng răng trước và sau thay đổi khuôn mặt

Hàm răng không hoàn hảo ảnh hưởng đến khuôn miệng và khiến hình dáng khuôn mặt chưa thực sự đẹp mắt. Đây là vấn đề khiến nhiều người luôn cảm thấy tự ti, ngại ngùng khi nở nụ cười và mặc cảm khi giao tiếp với những người xung quanh.

Nếu khuôn hàm bị rộng, mặt sẽ có cảm giác không cân đối so với tổng thể, mặt to hơn và có vẻ hơi thô. Trường hợp răng bị hô hoặc móm, hàm trên và hàm dưới không cân xứng khiến khuôn mặt góc nghiêng mất đi sự tự nhiên. Đa số những trường hợp khuôn hàm rộng sẽ không tự tin với góc chính diện mặt, còn những người bị hô móm lại không hài lòng với góc nghiêng, khi nói chuyện với người khác hoặc khi chụp ảnh đều cố tình né tránh.

Đây cũng là lý do chính khiến nhiều người tìm đến niềng răng để có một hàm răng đều đẹp, thay đổi cấu trúc khuôn mặt để trông hài hòa và cân đối hơn.

Niềng răng có thể dịch chuyển vị trí các răng và cấu trúc xương hàm, giúp khuôn mặt nhỏ lại, các đường nét rõ ràng và thanh thoát hơn. Đa số các ca niềng đều sẽ mang lại sự thay đổi rõ ràng trước và sau, nổi trội nhất là với những ca răng hô, móm, khấp khểnh. Tuy nhiên, mức độ thay đổi ít hay nhiều còn phụ thuộc vào tình trạng răng, mức độ can thiệp, phương pháp can thiệp và cơ địa mỗi người.

Để có thêm động lực thực hiện chỉnh nha sớm nhất, bạn đọc có thể tham khảo một vài trường hợp niềng răng trước và sau có những thay đổi rất ngoạn mục sau đây.

Niềng răng tạo cằm V line

Ngày nay, cằm Vline đang được xem là một tiêu chuẩn của cái đẹp, rất nhiều người phải thực hiện phẫu thuật can thiệp để sở hữu khuôn cằm Vline.

Đối với những trường hợp niềng răng, các mắc cài, khay niềng khi kéo răng về vị trí vốn có của nó, lực kéo này cũng sẽ khiến xương hàm kéo theo. Khi xương hàm dần ổn định, cằm sẽ được định hình trở lại, khuôn cằm vuông hoặc tròn có thể trở thành cằm chữ V.

Tuy nhiên, mức độ thay đổi cằm không phải ai cũng thực sự hoàn hảo, có người cằm sẽ thon đi đáng kể nhưng cũng có người không nhận thấy nhiều sự khác biệt. Đây không phải là một phương pháp chỉnh cằm mà chỉ là một công dụng đi kèm khi thực hiện chỉnh nha.

Góc nghiêng trước và sau khi niềng răng

Đối với các ca niềng răng hô, móm chắc chắn sẽ giúp bạn thay đổi góc nghiêng. Các trường hợp hô, móm do răng, góc nghiêng sẽ được cải thiện rõ ràng hơn khi răng được kéo dàn đều và cân đối ở cả hàm trên và hàm dưới.

Đối với trường hợp răng lệch lạc, hô do hàm thường góc nghiêng sẽ được cải thiện ít hơn. Để cải thiện góc nghiêng khi bị hô do hàm, bạn có thể tìm đến phương án phẫu thuật.

Sở hữu góc nghiêng sau khi niềng răng khiến bạn cảm thấy tự tin hơn với diện mạo mới, tự tin giao tiếp và chụp ảnh, chứng tỏ đây là một ca niềng thành công.

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô có sự thay đổi đáng kể
Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô có sự thay đổi đáng kể

Niềng răng giúp mặt thon gọn hơn

Những người có hàm răng lệch lạc, hô móm, đặc biệt là những có khuôn hàm rộng sẽ rất dễ cải thiện khuôn mặt sau khi niềng. Niềng răng có thể giúp bạn thon gọn hơn, một phần vì đa số mọi người sẽ bị sụt cân ở giai đoạn đầu đeo niềng. Thêm vào đó, cấu trúc răng khi được ổn định lại, các răng nằm đúng vị trí sẽ giúp khuôn mặt nhỏ lại đáng kể.

Niềng răng before after
Niềng răng before after

Niềng răng giúp mũi cao hơn

Về cơ bản, khuôn mũi không cao hơn sau khi niềng răng, chúng ta nhận thấy mũi cao hơn là do tương quan giữa góc miệng và mũi có sự khác biệt. Sau khi niềng, khuôn miệng trở nên cân xứng hơn, góc giữa miệng và mũi rộng hơn, khuôn răng thu vào khiến mũi trông rõ ràng hơn, cao hơn.

Mũi cao hơn khiến tổng thể khuôn mặt thanh thoát, đây cũng là một trong những lợi thế rất lớn mà niềng răng mang lại. Không chỉ thay đổi hàm răng, thay đổi khuôn miệng mà sau khi niềng, tổng quan về khuôn mặt đều có những chuyển biến tích cực hơn, đẹp hơn, các đường nét trở nên rõ ràng hơn.

>>>> Chi tiết: Niềng Răng Thay Đổi Khuôn Mặt Hay Không?

Niềng răng hô trước và sau dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về góc mũi
Niềng răng hô trước và sau dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về góc mũi

Niềng răng trước và sau thay đổi chức năng ăn nhai

Khớp cắn và tương quan hàm giúp tạo ra mặt tiếp xúc chuẩn giữa 2 hàm, cử động nhịp nhàng để nghiền nát thức ăn hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều người không thể thực hiện chức năng ăn nhai bình thường do gặp các vấn đề liên quan đến khớp cắn, cụ thể:

 • Khớp cắn ngược: Răng hàm dưới chìa ra ngoài và che lấp hoàn toàn răng hàm trên, khuôn mặt sẽ bị gãy ở giữa, mất tương quan cân xứng.
 • Khớp cắn hạng 2: Răng hàm trên chìa ra ngoài quá mức, khiến môi trề, hàm nhô, gây mất đối xứng 2 hàm.
 • Khớp cắn hở: Hai hàm răng khi cắn không khít vào nhau, tạo ra một khoảng hở và có thể nhìn thấy lưỡi.
 • Khớp cắn chéo: Các răng ở cả hai cung hàm lệch lạc theo nhiều hướng khác nhau, khiến các răng đa phần đều bị mất đối xứng.
 • Khớp cắn đối đỉnh: Răng cửa hàm trên chạm vào răng cửa hàm dưới, về cơ bản 2 hàm nhau cũng không tiếp xúc được với nhau.

Có thể chúng ta không nhận thấy được những tác hại khác của khớp cắn lệch ngoài việc chúng khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ, gây ra tự ti, mặc cảm trong giao tiếp hằng ngày. Thực tế, khớp cắn lệch còn gây ra một vài vấn đề như:

 • Giảm chức năng nhai, gây cản trở trong việc ăn uống
 • Cơ hàm hoạt động quá mức có thể dẫn đến co thắt cơ, rối loạn khớp thái dương
 • Gây đau khớp thái dương hàm
 • Phát âm ngọng, đớt
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng do việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa do thức ăn không được nghiền nát hoàn toàn
Hình ảnh trước và sau niềng răng hô
Hình ảnh trước và sau niềng răng hô

Như vậy, sau khi niềng răng khớp cắn lệch, bên cạnh việc lấy lại vẻ ngoài tự tin, người thực hiện cũng sẽ cải thiện được đáng kể chức năng ăn nhai của mình.

Vì sao nên niềng răng sớm?

Niềng răng trước và sau thay đổi là vậy, tuy nhiên vẫn có nhiều người vẫn còn đắn đo chưa quyết định thực hiện luôn. Một phần vì chi phí thực hiện niềng răng khá cao, cộng thêm các vấn đề khác về sợ đau, sợ xấu, sợ nhổ răng,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bác sĩ, việc niềng răng tiến hành càng sớm càng tốt, bởi người thực hiện sẽ nhận lại được các lợi ích như:

 • Niềng sớm – Tháo niềng sớm: Thời gian niềng răng kéo dài trung bình khoảng 18 – 24 tháng, nếu niềng sớm bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi cảnh sống chung với hàm răng không hoàn hảo. Chưa kể, nếu niềng muộn, chân răng càng cứng, việc kéo răng sẽ cần nhiều thời gian hơn. Nếu niềng răng ở độ tuổi 20, thời gian có thể là 1 – 1,5 năm, nhưng nếu đợi đến lúc 25, 26 tuổi có thể ca niềng của bạn sẽ kéo dài từ 2 – 2,5 năm.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi đã lớn tuổi, việc niềng răng không chỉ lâu hơn mà còn khó hơn. Lúc này các bác sĩ sẽ cần thực hiện thêm nhiều kỹ thuật, sử dụng thêm các khí cụ hỗ trợ để nắn chỉnh răng theo hướng mong muốn. Lúc này, chắc chắn chi phí niềng sẽ cao hơn rất nhiều, đây lại tiếp tục là rào cản khiến nhiều người không quyết tâm thực hiện.
 • Hiệu quả cao hơn: Độ tuổi niềng răng được khuyến cáo là từ 12 – 16 tuổi, đây là khi cung hàm đã thay thế đầy đủ, chân răng đang trong quá trình phát triển nên có thể dễ dàng nắn chỉnh theo phác đồ đưa ra. Khi tuổi càng cao, chân răng càng cố định, các lực tác động lên không thể mang lại hiệu quả tốt hoàn toàn, do vậy hiệu quả niềng răng mang lại chỉ ở mức tương đối.

Niềng răng khi còn nhỏ là tốt nhất, vừa tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của. Tuy nhiên, nếu đã bỏ qua khoảng thời gian vàng, bạn cũng đừng quá lo lắng vì người trưởng thành hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh nha. Hãy cân nhắc sớm để tiến hành thăm khám và điều trị.

Có thể thấy niềng răng trước và sau mang lại những thay đổi tích cực hơn cả về mặt thẩm mỹ và chức năng cho người thực hiện. Đây là một thủ thuật chinh nha đang đặc biệt được ưa chuộng trong nhiều năm trở lại đây. Hãy cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ và quyết định sớm nếu bạn đang có ý định thực hiện. Chúc các bạn sớm có một hàm răng đều, đẹp, hoàn hảo.

Gợi ý cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Implant - Hà Nội: Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.518.448

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.518.448

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Implant - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Implant - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309